Mỗi dịp Tết đến, mọi người đều trang trí cho ngôi nhà của mình thêm màu sắc bằng những bình hoa chưng trên bàn thờ gia tiên, những bình hoa để bàn đẹp mắt. Cùng Mordan Bakery học cách cắm hoa ngày Tết đẹp, đơn giản mà tươi lâu đón tài lộc vào nhà nhé.

Cách cắm hoa ngày Tết đẹp đơn giản tươi lâu đón tài lộc vào nhà
Cách cắm hoa ngày Tết đẹp đơn giản tươi lâu đón tài lộc vào nhà

Ý nghĩa cắm hoa ngày Tết

Tết Nguyên Đán là dịp lễ lớn và quan trọng của người Việt, những bình hoa không chỉ giúp làm đẹp không gian mà còn mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp bởi mỗi loại hoa đều có 1 ý nghĩa riêng. Hương hoa nhẹ nhàng lan tỏa giúp lọc sạch không khí và tạo mùi hương dễ chịu, thư giãn trong nhà.

Bình hoa Tết còn thể hiện phong thủy, giúp thu hút tài lộc, may mắn cho gia chủ, đặc biệt nếu bình hoa nở rộ vào ngày mùng 1 Tết thì đây được cho là điều rất tốt lành.

Nhìn vào bình hoa, khách đến nhà chơi còn biết được đôi bàn tay khéo léo, tỉ mỉ của người phụ nữ trong gia đình. Bình hoa đẹp được đặt giữ phòng khách như là lời chào đón đối với khách đến thăm nhà.

Bình hoa lay ơn trên bàn thờ gia tiên ngày Tết
Bình hoa lay ơn trên bàn thờ gia tiên ngày Tết

Cách cắm hoa ngày Tết trên bàn thờ

Vào những ngày Tết, bàn thờ luôn được trang hoàng đẹp mắt để thể hiện lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên và bình hoa chưng 2 bên bàn thờ chính là thứ không thể thiếu. Cùng học cách cắm hoa ngày Tết trên bàn thờ sao cho nghiêm trang, đẹp mắt nhé.

Cách cắm khác của hoa lay ơn trên bàn thờ gia tiên
Cách cắm khác của hoa lay ơn trên bàn thờ gia tiên

Những loại hoa cắm trên bàn thờ ngày Tết

Không phải loại hoa nào cũng có thể chưng lên bàn thờ mà bạn cần phải lựa chọn loại hoa phù hợp, vừa phù hợp về màu sắc cũng như về kích thước để tôn lên trẻ đẹp nghiêm trang nơi bàn thờ.

Các loài hoa thường được sử dụng để cắm trên bàn thờ ngày Tết là: hoa lay ơn, hoa ly, hoa cúc, hoa đồng tiền, hoa huệ trắng, hoa sen, nụ tầm xuân, …

Lựa chọn bình hoa phù hợp

Bình hoa trên bàn thờ nên lựa chọn kiểu cổ truyền với thiết kế miệng loe, cổ thắt lại, thân phình ra được làm bằng chất liệu gốm hoặc sứ với màu sắc trang nhã, chiều cao cân đối với tủ thờ và các đồ thờ cúng trên bàn thờ để tạo nên 1 tổng thể hài hòa.

Cắm hoa ngày Tết bàn thờ

Dụng cụ và hoa cần có:

 • Mút cắm hoa
 • Băng keo trong
 • Hoa lay ơn 4 nhánh
 • Hoa đồng tiền 1 hoa
 • Hoa cát tường 8 nhánh
 • Lá dừa cắm hoa 10 nhánh
 • Lá phát tài 5 lá
 • Bình hoa truyền thống 

Các bước thực hiện

Bước 1: Tạo phần khung cho bình hoa

Dùng băng keo cố định mút cắm phía trên miệng bình. Cắt ngắn bớt 4 nhánh hoa lay ơn cắm vào giữa để làm trụ. Tạo hình tròn xòe bằng 10 lá dừa cắm hoa, cắt gọn phần ngọn và loại bỏ bớt lá dừa ở phần cuống.

Tạo phần khung cho bình hoa
Tạo phần khung cho bình hoa

Bước 2: Hoàn thành

Tỉa 5 ngọn lá phát tài rồi gắn phía dưới làm bệ đỡ. Dùng 1 bông hoa đồng tiền cắm vào giữa trung tâm, xung quanh trang trí thêm bằng những bông hoa cát tường để bớt khoảng trống. Tiếp tục sử dụng 4 lá phát tài cuộn tròn để che đi phần mút xốp phía sau bình hoa là hoàn thành.

Hoàn thành bình hoa lay ơn chưng trên bàn thờ gia tiên
Hoàn thành bình hoa lay ơn chưng trên bàn thờ gia tiên

Lưu ý khi cắm hoa trên bàn thờ

Khi cắm hoa ngày Tết trên bàn thờ bạn cần lưu ý những điều sau để tránh những điều kiêng kỵ, gây bất kính với bề trên hoặc sẽ mang lại những điều không tốt:

 • Trên bàn thờ không chưng hoa giả bởi đây được cho là sự bất kính và không trang nghiêm, không thể hiện được lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên.
 • Theo quan niệm dân gian, trên 1 bàn thờ chỉ nên có nhiều nhất 2 bình hoa với cùng màu sắc như nhau, như vậy sẽ tạo sự trang nghiêm hơn cho bàn thờ gia tiên.
 • Khi cắm hoa cần chú ý đến sự cân đối của 2 bên bình, tránh việc 1 bên bình toàn hoa to, bên còn lại là những bông hoa nhỏ sẽ gây cảm giác mất cân bằng, khó chịu khi nhìn.
 • Nên chọn những bông hoa vừa chớm nở khi cắm để có thể lâu tàn và màu sắc tươi tắn cũng giữ được lâu hơn.

Cách cắm hoa ngày Tết để bàn

Mỗi dịp Tết đến sẽ rất đông khách khứa bạn bè người thân ghé đến nhà thăm, bình hoa để bàn tại phòng khách sẽ giúp trang trí cho không gian thêm tươi sáng, không khí thơm nhẹ nhàng thoải mái và bình hoa đẹp còn thay cho lời chào đón của chủ nhà khi khách ghé đến.

Bình hoa Tết để bàn thu hút mọi ánh nhìn
Bình hoa Tết để bàn thu hút mọi ánh nhìn

Những loại hoa cắm để bàn

Khác với hoa cắm bàn thờ thì hoa cắm để bàn thường được quan tâm đến màu sắc tươi sáng và hương thơm dễ dịu bởi mọi người thường sẽ tiếp xúc với hoa khá gần khi cùng nhau ngồi chuyện trò.

Các loại hoa thường được dùng cắm để bàn ngày Tết là: hoa sen, hoa lan, hoa cát tường, hoa cẩm chướng, hoa thược dược, … thậm chí là chậu mai, chậu đào, chậu tắc cảnh, … tùy vào sở thích của gia chủ.

Lựa chọn bình hoa phù hợp

Nếu hoa được cho sẽ thu hút tài lộc thì bình hoa chính là nơi chứa đựng những tài lộc đó. Bình hoa để bàn nên chọn những bình có kiểu dáng đơn giản nhưng hiện đại, chiều cao vừa phải để tránh cản tầm nhìn khi khách và chủ nhà ngồi đối diện nhau chuyện trò.

Nên lựa chọn màu sắc bình hoa phù hợp với màu sắc không gian ngôi nhà cũng như các nội thất  xung quanh.

Chất liệu bình hoa để bàn khá đa dạng và không kén chọn về chất liệu, tùy vào sở thích của bạn mà bạn có thể chọn bình hoa bằng thủy tinh, pha lê, gỗ, sứ, gốm, nhựa, … 

Cắm hoa ngày Tết để bàn

Dụng cụ cần có:

 • Dĩa
 • Mút cắm hoa
 • Lá dừa cắm hoa 15 lá
 • Lá phát tài 10 lá
 • Hoa đồng tiền 9 hoa
 • Hoa hoàng anh 1 ít

Các bước thực hiện

Lá dừa cắm hoa bạn cắt gọn và loại bỏ bớt các lá vàng, cắm vào xung quanh mút xốp tạo hình dáng xòe đều theo chiều dọc. 10 Lá phát tài bạn cắt nhọn phần đầu, phần chân cắt bỏ bớt tán lá để dễ cắm vào mút xốp, cắm các lá phát tài ôm theo độ xòe của lá dừa.

Dùng 1 bông hoa đồng tiền làm trụ cao, các hoa còn lại cắm thấp hơn và sát vào nhau tạo thành 1 dải hoa, che lấp đi các khoảng trống bằng hoa hoàng anh. Dùng khoảng 5 lá phát tài cuộn tròn và 1 ít hoa hoàng anh để che đi phần mút xốp phía sau là hoàn thành.

Cách cắm hoa Tết để bàn
Cách cắm hoa Tết để bàn

Lưu ý khi cắm hoa để bàn

 • Trước khi cắm hoa bạn cần xác định trước vị trí đặt bình hoa để lựa chọn bình và loại hoa cho phù hợp, nếu để ở góc bàn hay bàn phụ thì có thể chọn bình hoa cao, nếu đặt giữa bàn bạn nên chọn những bình thấp và ưu tiên chọn hoa có nhiều nụ và ít cành.
 • Xử lý hoa trước khi cắm: cắt tỉa các lá vàng, bỏ bớt cành nhỏ và rễ để giúp hoa tươi lâu hơn.
 • Ngoài những hoa chính bạn nên có những hoa phụ nhỏ hơn để che lấp những khoảng trống và tạo sự cân đối, đầy đặn cho bình hoa.
 • Phong cách cắm hoa tùy ý bạn sáng tạo tuy nhiên cần phải đảm bảo tính thẩm mỹ khi nhìn vào.
 • Khi cắm hoa Tết bạn nên chọn mua những bông hoa có màu sắc tươi sáng, mang ý nghĩa tốt đẹp cho năm mới.

Mordan Bakery đã chia sẻ đến bạn cách cắm hoa ngày Tết đẹp đơn giản tươi lâu đón tài lộc vào nhà. Học ngay 2 cách cắm hoa bên trên để thể hiện sự khéo léo của mình và trang trí cho ngôi nhà thêm xinh nhé..

Nguồn tham khảo:

https://www.youtube.com/watch?v=e6Hfg-Bm1Eo

https://www.youtube.com/watch?v=VpDrCbPVpeU

 

Xin chào, tôi là một content writer tại Mor’dan Bakery. Tôi rất đam mê viết blog và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm làm bánh trung thu cho mọi người. Hy vọng những bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong dịp Tết Đoàn viên

PHẠM THỊ THUỲ TRANG.

        

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *