Giò chả là món ăn quen thuộc trong hầu hết mỗi gia đình vào dịp Tết, với nhiều loại giò chả khác nhau làm cho những món ăn đặc trưng ngày Tết thêm phong phú và đặc sắc. Cùng Mordan Bakery tìm hiểu các loại chả ngày Tết không thể thiếu đặc trưng Tết người Việt nhé.

Các loại chả ngày Tết đặc trưng không thể thiếu của người Việt
Các loại chả ngày Tết đặc trưng không thể thiếu của người Việt

Nguồn gốc giò chả ngày Tết

Thuở xưa giò hay còn được gọi là chả được xem là món ăn quý tộc, cao sang bởi nó chỉ được dâng lên cho vua hoặc xuất hiện ở những buổi yến tiệc sang trọng bởi sự cầu kỳ trong cách làm để tạo ra hương vị thơm ngon cho từng miếng chả và thường được trang trí rất cẩn thận trên bàn tiệc.

Ngày nay giò chả đã phổ biến hơn và xuất hiện nhiều trong các buổi tiệc hay kỵ giỗ và cả những món ăn thường ngày, tuy nhiên Tết là 1 dịp lễ quan trọng và giò chả chính là thứ thực phẩm không thể thiếu vừa dùng để làm thực phẩm sử dụng trong những ngày Tết vừa dùng để đãi khách ghé thăm nhà, món ăn thân quen nhưng không kém phần trang trọng để đãi khách.

Chả phượng xuất hiện trong bàn yến tiệc sang trọng của giới quý tộc thời xưa
Chả phượng xuất hiện trong bàn yến tiệc sang trọng của giới quý tộc thời xưa

Các loại chả ngày Tết

Trên thị trường có rất nhiều loại giò chả khác nhau, mỗi loại mang cho mình hương vị đặc sắc riêng bởi được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Cùng khám phá các loại chả ngày Tết phổ biến không thể thiếu trong đặc trưng Tết người Việt nhé.

Chả lụa (giò lụa)

Đây là loại chả quen thuộc nhất, chả lụa có màu trắng mịn đặc trưng được làm từ thịt và mỡ heo xay nhuyễn kết hợp cùng gia vị được nêm nếm vừa ăn, sau khi xay nhuyễn thì được gói trong lá chuối rồi mang đi hấp chín, do đó chả lụa khi ăn vào sẽ có vị ngọt thơm tự nhiên của thịt heo hòa cùng mùi hương của lá chuối, dai dai mềm mềm nhai rất thích miệng.

Chả lụa có thể ăn không hoặc chấm cùng muối tiêu hoặc có thể ăn kèm với các món xôi, cơm, bún, … đều rất ngon và phù hợp.

Chả lụa
Chả lụa

Chả bò

Chả bò là đặc sản của Đà Nẵng, do được làm từ thịt bò nên miếng chả sẽ có màu nâu đỏ đặc trưng của thịt bò, vị ngọt cũng nhiều hơn và cảm giác ẩm hơn so với chả lụa, khi ăn không hề bị khô, phần gia vị của chả bò được nêm nếm đậm đà hơn kết hợp cùng những hạt tiêu đen cay cay làm cho bạn rất ấm cổ và kích thích vị giác khi cắn phải, có thể ăn kèm vài tép tỏi cay nồng tùy vào từng sở thích của mỗi người.

Bởi chả bò có hương vị đậm đà nên người ta thường ăn cùng bánh mì, bún hoặc cơm, xôi hơn là ăn không.

Chả bò
Chả bò

Chả gà

Chả gà dễ bị nhầm tưởng thành chả lụa bởi về hình thức đều có màu trắng mịn khá giống nhau, tuy nhiên khi ăn hương vị sẽ khác nhau hoàn toàn, chả gà có hương thơm nhẹ nhàng từ thịt gà, giòn dai và miếng chả rất mịn. Loại chả này được nêm nếm vừa phải không quá đậm đà nên thích hợp để ăn chơi hơn là kết hợp với các món ăn no.

Chả gà
Chả gà

Chả quế

Màu vàng ở lớp vỏ sau khi chiên chính là đặc điểm nhận dạng của chả quế, nhờ được chiên như vậy mà chả quế rất dậy mùi thơm làm nhiều người si mê hương thơm này. Ngoài ra, mùi quế có trong chả cũng là thứ mùi hương nói lên tên gọi của loại chả này, hương thơm dễ chịu của quế hòa cùng vị ngọt thơm tự nhiên của thịt heo rất thích hợp để ăn cùng bánh ướt, bánh mì, hay cơm, …

Chả quế
Chả quế

Giò thủ (giò xào)

Giò thù là 1 trong các loại chả không thể thiếu trong ngày Tết, đây là món giò chả khá độc đáo bởi nó được làm từ sự kết hợp của các bộ phận chứa nhiều sụn của heo như: tai, lưỡi, mũi và nấm mèo kết hợp cùng các gia vị hành, tiêu, tỏi mang đến hương vị thơm ngon và độ dai giòn sần sật khi ăn rất thú vị, hoàn toàn lạ miệng so với những loại chả được làm từ thịt sẽ chỉ có độ dai.

Giò thủ
Giò thủ

Giò tai heo (chả tai)

Cũng gần giống với giò thủ nhưng giò tai được làm với nguyên liệu chính là tai heo và nấm mèo nêm độ dai giòn sần sật sẽ nhiều hơn. Trong món giò tai heo này, người ta có thể dùng thêm 1 ít mộc vừa để giúp kết dính các nguyên liệu với nhau vừa giúp cho giò có thêm độ dai và khi ăn không bị ngán mà lại rất vui miệng.

Giò tai heo ớt xanh
Giò tai heo ớt xanh

Chả hoa ngũ sắc

Nghe tên thôi là bạn đã phần nào cảm nhận được đây là loại chả không chỉ ngon miệng mà còn đẹp mắt nửa đúng không. Chả hoa ngũ sắc với cách làm không quá cầu kỳ, chỉ với các nguyên liệu đơn giản như: mộc, trứng gà, trứng vịt muối, đậu cô ve, cà rốt cùng chút khéo léo là bạn đã có ngay đòn chả với màu sắc bắt mắt mà hương vị lại rất thơm ngon.

Bởi được kết hợp từ nhiều nguyên liệu làm cho món chả hoa khi ăn không bị ngán mà còn rất lôi cuốn, trứng beo béo, mộc dai dai, tứng muối mặn mặn và vị ngọt thanh của đậu cô ve, cà rốt tất cả được dung hòa rất phù hợp.

Chả hoa ngũ sắc
Chả hoa ngũ sắc

Chả phượng

Trước đây chả phượng là món ăn quý tộc chỉ dâng lên cho vua và giới thượng lưu thưởng thức và chỉ xuất hiện trong cung đình, cách làm không quá phức tạp nhưng phần trang trí lại khá kỳ công với hình chim phượng được tỉa gọt cẩn thận từ củ cà rốt và củ cải trắng tạo nên sự khác biệt và nổi bật cho món chả này.

Từng chiếc lông của chim phượng chính là những miếng chả được gói từ trứng, rong biển, mộc, cà rốt, đậu cô ve, 1 chút khéo léo của sự sắp xếp để tạo nên hình chim công uốn lượng trên chiếc dĩa chính là điểm nhấn của món chả này. Đây là 1 trong các loại chả ngày Tết các chị em rất thích làm để trổ tài khéo của mình với mọi người.

Chả phượng được trang trí đẹp mắt
Chả phượng được trang trí đẹp mắt

Cách chọn mua giò chả ngày Tết an toàn, chất lượng

Mỗi dịp Tết đến, thị trường thực phẩm càng sôi động với nhiều loại khác nhau khiến bạn phân vân không biết nên chọn mua như thế nào. Giò chả Tết cũng có nhiều loại từ nhiều người bán khác nhau khiến bạn không biết đâu mới là loại ngon, chất lượng để mua cho gia đình. Bỏ túi ngay vài cách chọn mua giò chả ngày Tết an toàn, chất lượng được chia sẻ bên dưới nhé.

  • Ưu tiên chọn mua các loại chả ngày Tết nhà làm từ người quen để đảm bảo chất lượng cũng như hạn chế được chất bảo quản.
  • Nếu mua chả của các thương hiệu bạn nên chọn những thương hiệu giò chả lớn, có uy tín và đã hoạt động lâu năm trên thị trường.
  • Cần kiểm tra kỹ bao bì của sản phẩm, thành phần cũng như hạn sử dụng. Nên mua chả còn hạn sử dụng dung vì bạn còn bảo quản dài ngày để sử dụng trong những ngày Tết.
  •  Giò chả ngon thường khá mịn và ít bị rổ, có độ dai mềm nhất định và thơm mùi thơm tự nhiên của chả. Nếu chả quá mịn không xuất hiện các lỗ li ti và ít thơm mùi chả thì đây có thể là chả bị trộn bột nhiều, nếu quá dai có thể chả có nhiều hàn the, không đảm bảo chất lượng bạn không nên mua nhé.
  • Để đảm bảo an toàn vệ sinh bạn có thể mua nguyên liệu về làm tại nhà, vừa chất lượng hợp vệ sinh vừa có thêm khoảnh khắc mọi người cùng nhau làm món ăn ngày Tết, nếu nhà có trẻ nhỏ thì rất thích hợp cho bé được trải nghiệm.
Chả ngon thường có bề mặt tương đối mịn nhưng còn các lỗ khí li ti, thơm mùi tự nhiên của chả
Chả ngon thường có bề mặt tương đối mịn nhưng còn các lỗ khí li ti, thơm mùi tự nhiên của chả

Mordan Bakery vừa chia sẻ đến bạn các loại chả ngày Tết thường xuất hiện trong các buổi tiệc hoặc dùng để đãi khách của người Việt. Hy vọng bạn sẽ chọn mua được những loại chả ngày Tết thơm ngon, phù hợp khẩu vị để thưởng thức chút mỹ vị cung đình xưa cùng gia đình nhé.

Xin chào, tôi là một content writer tại Mor’dan Bakery. Tôi rất đam mê viết blog và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm làm bánh trung thu cho mọi người. Hy vọng những bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong dịp Tết Đoàn viên

PHẠM THỊ THUỲ TRANG.

        

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *