Hãy thử “đổi gió” với những chiếc bánh trung thu con cá trong mùa Trung Thu năm nay nếu như bạn đã nhàm chán với những chiếc bánh hoa văn truyền thống. Món bánh hứa hẹn sẽ là tạo sự thích thú với mọi đối tượng, đặc biệt là trẻ nhỏ với kiểu dáng xinh xắn, hương vị thơm ngon, mềm mịn. Để bắt tay vào làm món bánh trung thu hình con cá cho bé nhà mình, bạn có thể tham khảo những công thức mà Mordan Bakery chia sẻ sau đây.

1. Ý nghĩa của những chiếc bánh trung thu con cá chép

bánh trung thu con cá
Những chiếc bánh trung thu con cá chép tại Việt Nam

Ngoài việc sử dụng hình ảnh cá chép để làm lồng đèn, nhiều người còn dùng hình ảnh này để làm ra những chiếc bánh trung thu con cá với nhiều loại nhân thơm ngon. Bởi vì cá chép là biểu tượng cho sức mạnh, đoàn kết và sự cao quý và hình ảnh “cá chép hoá rồng” còn tượng trưng cho sự kiên định và nỗ lực không ngừng nghỉ.

Khi tặng những chiếc bánh trung thu cá chép cho người trưởng thành sẽ thể hiện trao gửi lời chúc thành công, mong muốn công việc của họ luôn có sự thăng tiến. Đối với trẻ nhỏ, cá chép là hình ảnh của sự vươn lên, mong muốn bé đạt được những điều tốt đẹp trong nhận thức, học tập và thi cử.

Xem thêm: Tan chảy với hàng loạt bánh trung thu hình con vật đáng yêu

2. Cách làm bánh trung thu nướng hình cá chép

Để làm món bánh trung thu con cá loại bánh nướng cho bé, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và thực hiện theo công thức như sau:

nguyên liệu làm bánh nướng trung thu con cá
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh trung thu con cá cho bé

2.1 Nguyên liệu làm bánh

Vỏ bánh

  • 320g bột mì đa dụng
  • 180 nước đường bánh nướng
  • 65g dầu ăn
  • 15g bơ đậu phộng

Nhân bánh

  • 200g đậu xanh đãi vỏ
  • 120g đường
  • 30g dầu dừa
  • 5g bột nếp

Hỗn hợp phết bánh

  • 1 lòng đỏ trứng gà cùng một ít lòng trắng trứng
  • 10ml sữa tươi không đường
  • 3ml dầu dừa, 3ml mật ong

Dụng cụ làm bánh

  • Khuôn bánh hình cá (loại 100g)
  • Giấy lót chống dính
  • Cọ quét hỗn hợp
  • Thau đựng hoặc tô lớn

2.2 Cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ, bạn có thể bắt tay vào làm bánh trung thu con cá cho bé theo công thức dưới đây:

làm bánh trung thu nướng hình cá chép
Cách làm bánh trung thu nướng hình cá chép đẹp, đơn giản

Bước 1: Làm vỏ bánh

  • Bột mì lọc qua rây sao cho thật mịn rồi tạo một chỗ trũng ở giữa phần bột, cho lần lượt lòng đỏ trứng, nước đường và bơ đậu phộng vào tô bột. Khuấy đều hỗn hợp trên sao cho các nguyên liệu hoà lẫn vào nhau.
  • Rửa tay thật sạch và thực hiện thao tác nhồi bột sao cho thành một khối dẻo hoàn chỉnh, đều màu là dừng. Không nên nhồi bột quá kỹ vì bột sẽ dễ bị chai, khi ăn sẽ không ngon.
  • Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khối bột vừa nhồi và để bột nghỉ trong 45 phút.

Bước 2: Làm nhân bánh

  • Đậu xanh mang rửa và đãi sạch vỏ, ngâm với nước để qua đêm sao cho đậu nở đều. Cho đậu đã ngâm vào nồi nước có lượng nước gấp đôi lượng đậu rồi cho thêm một ít muối, bật bếp và nấu nhừ.
  • Khi đậu bắt đầu sôi, hãy vớt bọt ra và khi đậu nở nhừ, hãy cho đường vào, nấu cho đến khi cạn nước rồi tắt bếp.
  • Đậu xanh sau khi nấu xong hãy đợi một lúc cho nguội bớt rồi cho tất cả vào máy để xay nhuyễn.
  • Chia dầu dừa làm 3 phần bằng nhau, cho đậu xanh vào chảo chống chính cùng 1 phần dầu dừa và xào đều tay.
  • Khi đậu hơi sệt lại, cho tiếp phần dầu thứ 2 vào và tiếp tục đảo đều tay. Khi đậu quánh lại, cho tiếp phần dầu cuối cùng vào rồi sên đều cho đến khi phần đậu dẻo lại thành một khối là hoàn thành.

Bước 3: Tạo hình bánh

  • Chia nhỏ khối nhân với trọng lượng 40g hoặc ít hơn nếu như bạn không thích ăn nhân nhiều. Tạo hình nhân bánh sao cho phù hợp với kiểu dáng của khuôn bánh.
  • Chia nhỏ phần vỏ bánh với trọng lượng là 65g rồi rắc một lớp bột mỏng lên thớt, cán dẹp vỏ bánh rồi đặt phần nhân vào giữa, bọc kín lại.
  • Khi bọc nhân, cần chú ý lớp vỏ bánh phải bao trọn được phần nhân để không khí bên ngoài không thể lọt vào và không có vết nứt. Vì nếu để không khí lọt vào giữa phần vỏ và nhân, bánh trung thu khi nướng chín sẽ căng phồng và mất nét, làm mất thẩm mỹ của món bánh.
  • Dùng chổi quét một lớp dầu mỏng vào khuôn bánh rồi đặt phần mịn của viên bột xuống để khi tạo hình có thể cho ra lớp vỏ đẹp nhất. Dàn trải đều viên bánh ra các mép của khuôn bánh để bánh được tạo hình rõ nét hơn.
  • Cho một lớp bột mỏng lên thớt rồi gõ đều 2 bên của khuôn để bánh trong khuôn được nới lỏng ra. Tiếp tục vỗ trực tiếp để bánh rơi ra khỏi khuôn là đã tạo hình thành công chiếc bánh.

Bước 4: Nướng bánh

  • Làm nóng lò nước ở nhiệt độ 190 độ C trong vòng 10 phút để lò có thể hấp thụ đủ nhiệt.
  • Cho bánh lên khay đã lót phần giấy chống dính, trước khi cho mẻ bánh vào lò, hãy xịt đều một lớp nước mỏng lên bề mặt bánh để bánh nhanh định hình hơn.
  • Nướng bánh lần 1 trong vòng 10 phút với nhiệt độ trên, trong thời gian chờ, hãy pha hỗn hợp quét bánh để chuẩn bị cho lần nướng thứ 2. Sau khi đã nướng lần 1, lấy mẻ bánh ra và phun một lớp nước mỏng và đợi nguội trong 20 phút. Dùng cọ phết bánh để quét đều hỗn hợp lên toàn bộ bề mặt của bánh.
  • Nướng bánh lần 2 với nhiệt độ 165 độ C trong vòng 7 phút rồi tiếp tục thao tác phun nước, chờ nguội và quét bánh như lần đầu.
  • Nước bánh lần 3 ở nhiệt độ 165 độ C từ 5-7 phút để vỏ bánh chuyển sang màu vàng đẹp mắt. Nếu muốn vỏ bánh có màu vàng đậm hơn, khi nướng xong lần 3, hãy để bánh trong lò nướng và tận dụng phần nhiệt dư của lò để bánh có màu vàng sậm hơn.

Bước 5: Thành phẩm

bánh trung thu nướng hình con cá
Những chiếc bánh trung thu con cá có lớp vỏ mềm mịn, nhân có vị ngọt vừa phải có thể thưởng thức cùng với trà nóng để cảm nhận rõ hương vị
  • Sau khi bánh ra lò, hãy lấy ra khỏi khay ngay để bánh thoáng khí và chờ bánh nguội hẳn.
  • Bánh trung thu con cá chép sẽ có màu vàng nâu khá đẹp, lớp vỏ bánh mềm thơm, vị bùi cùng phần nhân ngọt vừa phải.
  • Bạn có thể thưởng thức kèm với một ít trà hoặc cà phê để món ăn thêm phần thơm ngon, trọn vị.

3. Cách làm bánh trung thu cá chép dẻo

Để làm bánh trung thu hình con cá chép dẻo, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và công thức như sau:

nguyên liệu làm bánh dẻo trung thu con cá
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh trung thu cá chép dẻo đơn giản

3.1 Nguyên liệu

  • 180g bột nếp chín
  • 20g bột áo
  • 360g nước đường bánh dẻo
  • 10g nước hoa bưởi
  • 10g dầu ăn

3.2 Cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cần thiết, bạn có thể thực hiện làm bánh trung thu cá chép dẻo cho bé theo công thức dưới đây:

Bước 1: Trộn bột bánh dẻo

trộn bột làm bánh dẻo trung thu
Cách trộn bột bánh trung thu dẻo hình cá chép
  • Đầu tiên, chuẩn bị một cái tô và cho lần lượt nước đường bánh dẻo, dầu ăn, nước hoa bưởi và bột nếp chín.
  • Tiếp theo, trộn đều hỗn hợp trên cho đến khi không còn thấy phần bột khô nữa.

Bước 2: Nhào sơ bột bánh dẻo

  • Đổ phần bột ra tấm lót hoặc mặt bàn, nhào sơ phần bột cho đến khi thành một khối dẻo mịn, không bị dính tay và không có lợn cợn, chia khối bột thành hai phần bằng nhau.

Bước 3: Đóng khuôn và tạo hình cá chép

đóng khuôn bánh dẻo trung thu
Khi đóng khuôn bánh dẻo, cần ép chặt để bánh có độ sắc nét
  • Áo một lớp bột mỏng vào khuôn bánh để tạo lớp chống dính. Đặt khối bột đã chia vào khuôn rồi dàn đều, nén bột thật chặt vào khuôn trong 10 giây rồi đập nhẹ khuôn xuống bàn để gỡ bánh.

Bước 4: Thành phẩm

Bánh trung thu dẻo hình cá chép
Bánh trung thu hình cá chép dẻo với kiểu dáng bắt mắt, vị ngon dẻo thơm lừng
  • Vậy là món bánh trung thu cá chép dẻo đã được hoàn thành với lớp vỏ bánh dẻo, hương vị ngọt vừa thơm ngon. Bạn có thể sử dụng món bánh này để thưởng thức vào đêm rằm tháng 8 cùng tách trà nóng hoặc dâng cúng bàn thờ gia tiên.

4. Mẫu bánh trung thu hình cá của các thương hiệu

Nếu như bạn không có thời gian để tự làm bánh trung thu con cá tại nhà, bạn có thể mua sẵn sản phẩm tại các cửa hàng chuyên dụng. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thương hiệu cho ra mắt sản phẩm bánh trung thu hình con cá với kiểu dáng đẹp mắt, hương vị thơm ngon.

Dưới đây là một số mẫu bánh cá đẹp mắt mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho bé nhỏ nhà mình:

Bánh trung thu cá chép Kinh Đô
Bánh trung thu cá chép Kinh Đô nhân socola dành cho bé với kiểu dáng cá chép nhỏ xinh xắn kèm hộp đựng bằng thiếc hình con trâu
Bánh trung thu con cá chép Hữu Bình
Bánh trung thu con cá chép Hữu Bình nhân thập cẩm thơm ngon với kiểu dáng sắc nét, đẹp mắt
Bánh trung thu con cá chép Hữu Bình
Bánh trung thu hình cá chép của thương hiệu Đông Phương với ý tưởng “Cá chép trông trăng cảnh hữu tình” làm nổi bật hình ảnh đêm trăng Trung Thu

Trên đây là cách làm bánh trung thu con cá đơn giản, có thể thực hiện tại nhà mà Mordan Bakery đã cung cấp đến với bạn đọc. Mong rằng với những thông tin hữu ích trên có thể giúp bạn làm nên những chiếc bánh thơm ngon để thưởng thức cùng bé yêu và biếu tặng. Nếu như bạn đang có nhu cầu mua bánh trung thu ngon, giá tốt, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn các sản phẩm cụ thể.

Xin chào, tôi là một content writer tại Mor’dan Bakery. Tôi rất đam mê viết blog và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm làm bánh trung thu cho mọi người. Hy vọng những bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong dịp Tết Đoàn viên

PHẠM THỊ THUỲ TRANG.

        

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *